มีอาการปวดศีรษะบริเวณหน้าผาก บางทีปวดต้นคอ ติดต่อกันหลายวัน อยากทราบสาเหตุเกิดจากอะไร เป็นแบบนี้อันตราย ขอคำแนะนำหน่อยคะ

อาการดังกล่าวน่าจะมีปัญหากล้ามเนื้อต้นคอ ใบหน้า หดเกร็ง ซึ่งโดยมากมีความสัมพันธ์กับกิจกรรมที่ทำ เช่น การใช้คอมพิวเตอร์มาก ใช้สายตามาก เป็นต้น แนะนำให้ทานยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อ และนวดแผนไทย

เป็นโรคปลอกประสาทอักเสบ อยากทราบว่ามีทางรักษาและมีแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านนี้หรือไม่

โรคปลอกประสาทอักเสบ ไม่แน่ใจว่าเป็นโรค Multiple Sclerosis หรือไม่ ถ้าเป็นโรคนี้จริงเป็นโรคที่รักษาไม่หาย แต่มียาสามารถลดโอกาสการกำเริบของโรคได้ ซึ่งเป็นยาในกลุ่ม Interferon ส่วนอาการที่มีอยู่นั้นจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่อักเสบ โดยอาการจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนของรอยโรค และตำแหน่งของรอยโรคว่าอยู่ในตำแหน่งสำคัญหรือไม่ และการวินิจฉัยโรคจำเป็นต้องรับการตรวจ เอ็กซเรย์แม่เหล็ก (MRI) ±, ผลการทำงานของเส้นประสาท, ถ้าต้องการจะนำผู้ป่วยมาตรวจ กรุณานำข้อมูล ผลปฏิบัติการและเอ็กซเรย์มาด้วย

มีอาการหน้าชักกระตุก แต่เป็นบางครั้งอยู่ดีๆ ก็เป็นแล้วก็หาย อยากทราบว่าเป็นอาการของโรคเกี่ยวกับระบบประสาทได้หรือไม่ และสามารถใช้สิทธิบัตรทองได้หรือเปล่า

ถ้ามีอาการกระตุกเป็นจังหวะเฉพาะใบหน้า จะวินิจฉัยว่าเป็นโรคใบหน้ากระตุกครึ่งซีก ซึ่งโรคนี้ไม่ร้ายแรงแต่เป็นโรคเรื้อรัง มีการรักษา ๒ วิธี

  • ๑. รับประทานยาเพื่อระงับอาการกระตุกซึ่งได้ผลประมาณร้อยละ ๓๐ – ๔๐
  • ๒. การฉีดยาโบทูลินุ่ม ซึ่งก็เป็นการระงับอาการเขม่น กระตุกเช่นกัน ซึ่งยาจะออกฤทธิ์ได้ประมาณ ๓ – ๔ เดือน ยาดังกล่าวอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ สามารถใช้สิทธิบัตรทองได้ โดยจะต้องมีหนังสือส่งตัวมา
  • (ตอบโดยนายแพทย์ศุภรัศม์ วังทองคำ)

    ผ่าตัดเนื้องอกที่ไขสันหลังแล้วเดินไม่ได้

    ถ้าไขสันหลังถูกทำลายจากเนื้องอก หรือถูกเบียดเบียนเป็นเวลานานจนสูญเสียทางโครงสร้างและการทำงาน  ของไขสันหลัง  โอกาสจะกลับมาเดินได้มีเปอร์เซ็นต์น้อยมาก หรืออาจไม่กลับมาทำงานเลยก็เป็นได้
    (ตอบโดย นายแพทย์วีระวัฒน์  สุขสง่าเจริญ )

    หลังผ่าตัด (ผ่าได้ ๓ ปีแล้วยังไม่ได้ใส่กะโหลก) ตอนนี้รู้สึกอาการไม่ค่อยมั่นคงแข็งแรง มือสั่น เวียนหัวง่าย เพลียง่าย อยากทราบว่า อาการดัง กล่าวมีทางรักษาแบบไหนคะ

    การผ่าตัดเอากะโหลกออกไม่มีผลก่อให้เกิดอาการดังกล่าว อาการดังกล่าวเป็นผลต่อเนื่องจากรอยโรคของสมองจากสาเหตุที่ต้องผ่าตัดการ รักษาดังกล่าวมักรักษาตามอาการ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตรวจวิเคราะห์หาสาเหตุที่แท้จริง จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเพื่อวางแผนการรักษาต่อไป

    เคยเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เคยรักษาด้วยการฝังเข็มที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ตอนนี้มีอาการปวดไหล่ขวา บางทีแปลบไปรักษาที่คลินิกแห่งหนึ่งแต่การรักษาไม่เหมือนกัน เป็นการใช้เครื่องไฟฟ้ากระตุ้น อยากทราบว่าที่โรงพยาบาล ประสาทเชียงใหม่เป็น การฝังเข็มแบบไหน สามารถเข้ารับบริการได้เลยหรือไม่

    โรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่ฝังเข็มแล้วจะมีการกระตุ้นไฟฟ้านาน ๓๐ นาที การที่คนไข้รู้สึกตื้อๆ ตึง น่าจะเป็นอาการของเข็มที่ฝังแล้ว โดนจุดลมปราณที่ชัดเจน จึงทำให้เกิดอาการดังกล่าว แต่หากคนไข้ไม่ต้องการกระตุ้นไฟฟ้าก็สามารถฝังเข็มได้โดยทิ้งเข็มไว้เฉยๆ ๓๐ นาที หากต้องการเข้ารับบริการคลินิกฝังเข็ม จำเป็นต้องได้รับการตรวจจากแพทย์ก่อน เพื่อประเมินอาการและให้คำแนะนำในครั้งแรก และหากมีการฝังเข็มครั้งต่อไป สามารถยื่นลงทะเบียนที่ห้องบัตรแล้วขึ้นมายื่นใบนัดที่คลินิกฝังเข็มได้เลย (ตอบโดย พญ.ชินินธร พันไพศาล)

    ผ่าตัดเส้นเลือดในสมองแตกเพราะความดันขึ้น โดยรอบแรกของการผ่าตัดผู้ป่วยฟื้นมาสามารถพูดและทานอาหารได้หลังจาก นั้น ต้องรับการผ่าตัดอีกรอบซึงการผ่าตัดเป็นไปด้วยดี แต่หลังจากการพักฟื้นผู้ป่วยไม่สามารถพูดได้ ปากไม่เบี้ยว แต่แขนซ้าย ไม่มีแรง ไม่ทราบว่าที่โรงพยาบาลมีคำแนะนำไหมคะ

    โรคเส้นเลือดแตกในสมองในขั้นต้นจะมีการทำลายเนื้อสมองโดยรอบและเกิดจากบริเวณที่เส้นเลือดไปเลี้ยงสมองส่วนนั้นๆและการสูญเสียจะมีเปอร์เซ็นต์ เพิ่มขึ้นในกรณีมีโรคร่วม การที่มีเส้นเลือดแตกนั้น ส่วนใหญ่จะมีพยาธิเส้นเลือดในสมองร่วมด้วย จึงอาจมีการแตกตัวได้และการแตกจะทำให้มีความ พิการเพิ่มขึ้น เพราะมีการทำง่ายเนื้อ สมองร่วมด้วยผู้ป่วยกลุ่มนี้ต้องควรติดตามการรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพตามที่แพทย์และหน่วยงานฟื้นฟูสมรรถภาพ แนะนำ และ ต้องได้รับการเอาใจใส่จากญาติพี่น้อง บุคลากรครอบครัว (ตอบโดย นพ.วีระวัฒน์ สุขสง่าเจริญ )

    มีอาการแสบร้อนผิวหนังเหมือนโดนพริก บริเวณใต้หัวเข่าและด้านหลังเอว คิดว่าเป็นงูสวัดแต่ก็ไม่มีผื่น และไม่มีไข้ สงสัยว่า จะเป็นอะไรเกี่ยวกับปลายประสาทผิวหนังหรือเปล่า รบกวนแพทย์โรงพยาบาลช่วยให้คำปรึกษาด้วยครับ

    เป็นอาการเส้นประสาทอักเสบ (เชื้อจากงูสวัด) โรคนี้จะเป็นๆหายๆ และมักกำเริบเวลาสุขภาพอ่อนแอ การรักษาให้ยาแก้ปวดปลาย ประสาท (รักษาตามอาการ) โรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่สามารถรักษาได้ (ตอบโดย นพ.ศุภรัศม์ วังทองคำ)

    การรักษาโรคหลอดเลือดสมองโป่งพอง ๒ มิลลิเมตร จะมีวิธีการรักษาอย่างไร ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่

    โรคหลอดเลือดสมองโป่งพอง ๒ มม. การรักษามี ๒ ทางคือ

  • ๑.ใส่ขดลวดเข้าไปอุดตำแหน่งที่โป่งพอง
  • ๒.ผ่าตัดโดยใช้อุปกรณ์หนีบเส้นเลือด
  • ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโรงพยาบาลที่สามารถทำได้ ซึ่งต้องใช้แพทย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้
    (ตอบโดย นพ.วีระวัฒน์  สุขสง่าเจริญ)